Bài Văn Khấn Cúng Về Nhà Mới Chính Xác Đầy Đủ-Khấn Nhập Trạch

Nếu bạn đang chuyển nhà thì bạn cần đọc bài viết này. Nó nói về quá trình khi chuyển từ nhà cũ sang nhà mới, cần thực hiện những nghi lễ gì, đặc biệt là khi chuyển vào nhà mới, như thế nào? Hãy đến ngay với cách thực hiện bài cúng về nhà mới để có thể được thuận lợi trong công việc.

Cách thực hiện lễ cúng trước khi chuyển về nhà mới

Trước khi thực hiện dịch vụ chuyển nhà trọn gói, bạn phải cúng qua 1 lượt tổ tiên, thần linh trong nhà rồi mới chuyển ra ngoài gồm:
  • Trước khi chuyển nhà nên làm mâm cơm tạ ơn (xôi, gà, hoa, quả, rượu, thịt, nước, trầu cau, vàng mã, đèn nến, …)
  • Theo phong tục cổ truyền phải “có đầu có đuôi”, khi đến thì làm lễ nhập trạch, khi đi phải làm lễ tạ ơn đàng hoàng.
  • Thắp mỗi bát hương trên bàn thờ ở nhà cổ 3 nén hương (thường mỗi gia đình có 3 bát hương: gia tiên, thần tài – thổ công và gia tiên. Phù hộ cho gia đình khi sinh sống tại đây phù hộ cho việc di dời thuận lợi, thịnh vượng .
  • Tiếp theo, xin phép tổ tiên để được theo bạn về nhà mới. Sau khi hết hương, hãy mang bát hương của gia tiên và bát hương của bà, vào hộp các tông kín đáo. Bát hương được để lại vì là thờ của nhà đó, để những người ở sau tiếp tục thờ cúng.
Có thể làm lễ tạ ơn trước khi chuyển nhà khoảng 1 tuần đến 1 tháng. Khi đó, khi làm văn khấn có thể ghi rõ ngày chuyển nhà, địa chỉ ngôi nhà sẽ chuyển đến.

Nhập thổ nơi ở mới cần lưu ý những điểm sau

Nếu đã có gia đình, con cái thì trước tiên vợ lấy gương tròn đem vào nhà (soi gương trong nhà), sau đó gia chủ bưng bát hương thờ gia tiên, sau đó là những người. có một gia đình.
Trong gia đình, mỗi người một việc: bếp từ mang về từ nhà cũ vẫn còn cháy than, chăn, đệm, gạo, nước, muối, đồ dùng cá nhân, tiền bạc, sổ tiết kiệm, … không để ai mang về tay không. ở nhà. Nếu gia đình ít người, một người có thể đựng được 2-3 thứ.
Nếu trong nhà không có người đàn ông thì người phụ nữ mang bát hương đi cúng gia tiên thay vì dọn đồ đạc vào nhà rồi dọn đồ cúng vào sau.
Khi bước vào nhà, chủ nhân đã tự mình mang theo những tài sản có giá trị và cất vào tủ. Người tuổi Dần không được dọn ra khỏi nhà, phụ nữ có thai cũng không được. Hoặc nếu không có người lau nhà, bạn phải dùng chổi mới quét hết đồ vật.

Ý nghĩa khi cúng kiếng về nhà mới

Từ lâu, những bài cúng về nhà mới hay còn gọi là lễ nhập trạch được coi là một trong những nghi lễ truyền thống của ông cha ta từ lâu đời. Đây là một nghi lễ theo văn hóa tâm linh của người Việt khi gia đình dọn về nhà mới, mua nhà mới.
Bài cúng về nhà mới sẽ áp dụng cho những ngôi nhà mới xây hoặc những gia chủ mới mua nhà. Ngoài ra, đây cũng là một nghi lễ bắt buộc mỗi người phải thực hiện.
Ngoài ra, mua nhà mới, sửa nhà, dọn về nhà mới là một việc rất quan trọng trong cuộc đời của mỗi con người, đánh dấu sự hưng thịnh của mỗi gia đình, mỗi gia chủ. Hơn nữa, tục cúng về nhà mới cũng là một cách mà ông bà ta truyền lại để thờ cúng, kiêng cữ cầu sức khỏe.
Khi thực hiện đúng, việc dọn về nhà mới sẽ giúp gia chủ an tâm hơn phần nào về mặt tinh thần và mang lại niềm tin trong cuộc sống, đây cũng được coi là một điều rất tốt khi về nhà mới.

Cần chuẩn bị khi thực hiện nghi thức cúng về nhà mới ?

Lễ cúng về nhà mới hay lễ nhập trạch phải gồm ba phần chính là mâm ngũ quả, hương hoa và rượu thịt.
Theo phong tục xưa và tín ngưỡng dân gian, lễ cúng nhà mới hay lễ nhập trạch phải gồm ba phần chính: mâm ngũ quả, hương hoa, rượu thịt.
Đối với mâm ngũ quả, gia chủ sử dụng ít nhất từ năm loại quả trở lên để cúng. Hương hoa, gồm hoa tươi, hương hoa, đèn lồng, ba miếng trầu, một đĩa muối gạo và ba hũ muối gạo pha nước.
Về rượu thịt cần có bộ tam sự, gạo nếp, gà luộc nguyên con, chè ba chung, rượu ba chung và điếu thuốc lào. Mỗi phần cần có những món ăn riêng để gia chủ tỏ lòng thành kính với tổ tiên, Thần Tài, Táo Quân trong ngày lễ về nhà mới.

Mâm lễ cúng cần chuẩn bị những gì ?

Dưới đây là những đồ lễ bạn nên chuẩn bị để làm lễ nhập trạch về nhà mới cho gia đình mình.
Mâm ngũ quả: Chọn 5 loại quả tươi theo mùa, ít hơn hoặc nhiều hơn 5 quả đều được, miễn là mâm quả phải tươi và đẹp.
Hương thơm: Gồm một lọ hoa tươi để cúng về nhà mới (hồng, cúc hoặc thủy tinh), một đôi nến, hương, cau, trầu, vàng mã, 3 lọ nhỏ muối gạo và nước.
Tùy theo quan niệm thờ cúng mà bạn có thể chọn mâm cơm chay để cúng chuyển nhà hoặc mâm cơm mặn.
Nếu là món mặn thì gồm bộ ba sên (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc và 1 quả trứng vịt luộc), gà luộc hoặc heo quay, xôi hoặc cháo và các món mặn khác tùy thích.
Nếu là mâm cơm chay, bạn có thể làm theo các gợi ý sau: rau xào, canh rau, đậu phụ, xôi đậu, chè, bánh kẹo, …. Ngoài ra, mâm cỗ cúng Trạch. cũng bao gồm 3 tách trà, 3 ly rượu và 3 điếu thuốc lá.
Như vậy chúng tôi đã giúp cho mọi người hiểu chính xác hơn bài cúng về nhà mới cũng như lễ cúng cần chuẩn bị những gì. Mong rằng bài viết đã mang lại những thông tin hữu ích nhất giúp cho gia chủ có được ngày vào nhà mới tốt lành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *