Lễ nhập trạch là gì? cần chuẩn bị những gì thì tốt nhất?

Mỗi gia đình khi chuyển về nhà mới đều phải làm lễ nhập trạch, đây là một nghi lễ rất quan trọng, không thể thiếu. Mục đích của cúng nhập trạch là cầu sự bình an, may mắn, xin phép thần linh, gia tiên phù hộ cho ngôi nhà của gia chủ.
Để lễ cúng diễn ra thuận lợi, không sai sót, gia chủ cần phải chọn ngày tốt để làm lễ, chuẩn bị mâm cúng, văn khấn và sự thành tâm. Việc thực hiện lễ nhập trạch phải thật nghiêm túc, chỉnh chu và cẩn thận. Thế nên, không được để thiếu hay thực hiện sai thủ tục cúng bái nào. Vậy, lễ nhập trạch cần chuẩn bị những gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Lễ nhập trạch là gì?

Lễ nhập trạch hay còn được gọi là lễ dọn vào nhà mới, một nghi lễ cổ truyền quan trọng của Việt trước khi dọn vào ở nhà mới. Hiểu một cách đơn giản nhập trạch chính là vào nhà, lễ nhập trạch là làm lễ vào nhà.
Bạn có thể hiểu lễ nhập trạch giống như việc bạn đăng ký hộ khẩu trước các đấng thần linh và thổ địa đang cai quản ngôi nhà mới của bạn. Vì thế, việc chuẩn bị cho nghi lễ này cần phải thực hiện thật nghiêm túc, đầy đủ và thành tâm của gia chủ.

Lễ nhập trạch cần chuẩn bị những gì?

Để nghi lễ nhập trạch diễn ra hoàn hảo, không phạm kỵ những điều không nên, gia chỉ cần chuẩn bị chu đáo những điều sau:
Chọn ngày tốt để cúng nhập trạch
Điều đầu tiên bạn cần chuẩn bị khi làm lễ nhập trạch đó là chọn ngày tốt, giờ tốt để nhập trạch. Bởi trong quan niệm tâm linh của người Việt, ngày tốt và giờ tốt có ý nghĩa vô cùng quan trọng, quyết định đến sự may mắn, thuận lợi trong tương lai.
Bạn có thể chọn ngày nhập trạch theo hướng nhà, theo tuổi hay mệnh của gia chủ hoặc chọn theo ngày hoàng đạo. Bạn có thể xem ngày nhập trạch trên các website hay sách phong thủy uy tín. Tuy nhiên để tốt hơn, bạn nên hờ đến thầy phong thủy để đảm bảo chọn được ngày tốt nhất cho lễ nhập trạch.
Chuẩn bị mâm cúng nhập trạch
Lễ cúng nhập trạch gồm những gì? Sắm lễ nhập trạch gồm những gì? vẫn là những thắc mắc mà hầu hết các gia chủ hiện nay còn băn khoăn.
Lễ nhập trạch phải có đầy đủ 3 mâm lễ gồm: trái cây, hương hoa – nhang đèn và mâm cúng cơm.
Đối với mâm trái cây, bạn nên chọn số lẻ và có ít nhất 5 loại quả với nhiều màu sắc khác nhau. Hãy chọn hoa quả tươi ngon và rửa sạch, để ráo nước trước khi đưa lên mâm cúng nhé.
Với nhang đèn – hương hoa, nên chọn hoa hồng, cúc, hoa ly. Bạn cần mua hoa tươi, không sử dụng hoa giả và
nên cắm vào lọ với số bông lẻ. Mâm cúng cũng cần có 3 cây nhang, trầu cau đã têm, 2 cây nến đặt ở hai bên, muối gạo, 3 chén nước và vàng mã.
Và cúng cùng là mâm cơm cúng. Nếu như bạn chọn mâm cúng mặn thì hãy chuẩn bị thịt heo luộc, tôm luộc, trứng gà luộc, một đĩa xôi và một con gà trống nguyên con nhé. Còn nếu là mâm cơm chay, bạn có thể chuẩn bị 4 đến 5 món tùy theo điều kiện.
Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị thêm một vài loại vật phẩm khác như bếp than để chính giữa cửa, chiếu hoặc nệm đang dùng, mỗi thành viên trong gia đình cầm theo một vài vật phẩm may mắn như gạo, muối, vàng, tiền,…
Chuẩn bị văn khấn nhập trạch
Lễ nhập trạch cần chuẩn bị những gì? Chắc chắn sẽ không thể nào thiếu văn khấn. Văn khấn là một bài khấn lễ nhập trạch để gia chủ nhìn và khấn theo trong nghi lễ cúng nhập trạch nhà mới của mình.
Văn khấn nhập trạch nhà mới gồm 2 phần đó là văn khấn thần linh và văn khấn gia tiên. Bạn phải đọc văn khấn thần linh trước rồi mới đến khấn gia tiên. Nội dung bài khấn sẽ thể hiện mong ước của gia chủ, vậy nên bạn có thể tự soạn và đọc một cách rõ ràng, chân thành nhất.
Hy vọng với những thông tin trong bài viết trên đây, bạn đã hiểu lễ nhập trạch là gì? lễ nhập trạch cần chuẩn bị những gì? để chuẩn bị cho lễ nhập trạch của gia đình mình một cách tốt nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *