Lễ nhập trạch cần chuẩn bị những gì và những món đồ không thể thiếu?

Như các bạn cũng biết, nhập trạch là một thủ tục đã có từ xa xưa. Đây được xem là một nghi thức vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong văn hóa nhà mới của người Việt Nam. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sắp mâm cỗ nhập trạch đúng đủ. Vậy lễ nhập trạch cần chuẩn bị những gì? Cùng khám phá nhé!

Vì sao cần phải cúng nhập trạch

Lễ nhập trạch còn được gọi là lễ dọn vào nhà mới. Thường với những người mới mua nhà, xây nhà trước khi dọn vào ở thì không thể thiếu nghi thức này. Thực chất lễ nhập trạch là là một nghi lễ cầu bình an, may mắn cũng như thủ tục xin phép thần linh, gia tiên phù hộ cho gia đình được may mắn khi đến nơi ở mới.
Vì là một nghi lễ rất quan trọng nên cần phải được chuẩn bị và cúng lễ chu đáo. Bên cạnh sự thành tâm ở tâm hồn thì gia chủ cần phải chuẩn bị đầy đủ một mâm cúng nhập trạch thật chỉn chu và cẩn thận, tránh những sai sót không đáng có.

Lễ nhập trạch cần chuẩn bị những gì?

Lau dọn nhà cửa sạch sẽ, tươm tất
Trước khi chuẩn bị mâm cúng nhập trạch thì gia chủ cần phải hoàn thiện không gian sống một cách tươm tất. Một số chi tiết gia chủ cần chú ý hoàn thiện trước khi chuyển đến ở là hoàn thiện căn bếp, bàn thờ, những đồ dùng gia đình như bàn ghế,… Một lưu ý mà bạn chú ý là những món đồ này đến tự tay gia chủ chuẩn chị để tránh những vía không tối theo đồ đạc vào nhà.
Lựa chọn ngày giờ đẹp
Trước khi làm lễ nhập trạch, bạn cần phải xem ngày giờ để chọn một ngày đẹp nhất. Tránh những ngày xấu, vì nếu không xem xét cẩn thận thì rất có thể sẽ dẫn đến những điều không may. Vì thế đây là một yếu tố linh thiêng rất quan trọng.
Chuẩn bị mâm cúng nhập trạch
Lễ nhập trạch cần chuẩn bị những gì? Đây là những món đồ quan trọng nhất không thể thiếu. Do đó bạn cần chuẩn bị 1 mâm ngũ quả, 1 mâm hương nhan, 1 mâm rượu thịt.
Mâm ngũ quả gồm: Măng cụt, xoài, đu đủ, mãng câu, dừa
Mâm hương hoa gồm: Hoa tươi, nhang, đèn cầy, 3 miếng trầu têm cau, giấy vàng, 1 đĩa muỗi và 3 hũ đựng muối, gạo, nước trộn lẫn vào nhau.
Mâm rượu thịt bao gồm: 1 bộ tem sên, xôi, gà luộc nguyên con, 3 bình trà, 3 bình rượu, 2 điếu thuốc

Những lưu ý khi làm thủ tục nhập trạch

Bên cạnh việc quan tâm đến lễ nhập trạch cần chuẩn bị những gì? thì những lưu ý trong ngày làm lễ cũng rất quan trọng. Theo như người xưa thì những ngày xấu không nên thực hiện lễ nhập trạch gia chủ cần tránh là ngày ngày tháng 7 âm lịch, ngày Dương Công Kỵ bao gồm các ngày (13.1, 11.2, 9.3, 7.4, 5.5, 3.6, 8.7 và 29.7, 27.8, 25.9, 23.10, 21.11, 19.12,…âm lịch), Ngày Thọ Tử (5, 14, 23 âm lịch) và ngày Tam Nương (3, 7, 13, 18, 22, 27 âm lịch)
Bên cạnh đó theo các thầy phong thủy thì khi chuyển vào nhà mới, chủ nhà nên mang theo cái thảm hoặc cái chiếu. Cùng với đó khi vào bếp thì nên bật lựa lên để khai bếp lan tỏa sự ấm áp ra toàn bộ ngôi nhà.Một lưu ý bạn cần quan tâm là không nên nhờ người đang mang thai xông nhà. Khi làm lễ gia chủ nên mang gạo vào trước sau đó là tiền, hoa quả, lễ lộc…

Các bước trong lễ nhập trạch

Để một lễ nhập trạch diễn ra suôn sẻ thì cần phải trải qua những bước dưới đây:
B1: Chủ nhà đốt một lò than và đặt tại cửa ra vào nhà
B2: Bày đồ cúng lên mâm, sắp xếp mọi thứ sẵn sàng để tiến hành việc cúng nhập trạch
B3: Gia chủ bước qua lò than, tay cầm theo bát hương và bài vị gia tiên
B4: Các thành viên còn lại trong gia đình lần lượt bước qua lò than và cầm theo những đồ vật may mắn như tiền,
hoa… bước vào nhà
B5: Chủ nhà thực hiện khai thông khí, đánh thức ngôi nhà bằng việc bật tất cả điện và mở mọi gian phòng
B6: Sắp xếp lại bàn thờ gia tiên và thực hiện bày mâm lễ cúng nhập trạch ở giữa nhà, hướng về phía phù hợp với mệnh tuổi của chủ nhà.
B7: Chủ nhà thực hiện thắp nhang và đọc văn khấn
B8: Chủ nhà bật bếp, nấu nước phà trà để tạo ra sinh khí cũng như sức sống cho ngôi nhà mới
B 9: Tiến hành hóa tiền vàng, lấy rượu rưới lên tàn tro
B10: Đặt 3 hũ muối, gạo, nước lên bàn thờ ông Công ông Táo – Chúng có ý nghĩa tượng trưng cho sự đầm ấm, no đủ
Lễ nhập trạch kết thúc
Trên đây là những gợi ý lễ nhập trạch cần chuẩn bị những gì? và những lưu ý quan trọng trong ngày nhập trạch bạn không nên bỏ qua. Mong rằng với những thông tin hữu ích phía trên sẽ giúp bạn chuẩn bị một lễ nhập trạch thành công, mang lại nhiều may mắn cho gia chủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *