Nhập trạch có cần xem tuổi? Những điều cần biết về nhập trạch

Bất cứ một gia đình nào khi xây dựng nhà cửa, biệt thự cũng cần phải thực hiện lễ nhập trạch. Công việc này có vai trò vô cùng quan trọng trong việc mang lại may mắn cho gia chủ cho cuộc sống cũng như sự phát triển sau này. Nhập trạch có cần xem tuổi không? Cần phải lưu ý những gì khi nhập trạch? Đây đều là những vấn đề băn khoăn của không ít người khi nhắc đến lễ nhập trạch.

Nhập trạch có nghĩa là gì?

Tuy được nhắc đến nhiều hiện nay, tuy nhiên thực tế không phải ai cũng hiểu hết về nhập trạch cũng như ý nghĩa của nó. Hiểu một cách đơn giản nhất, nhập trạch có nghĩa là một lễ dọn về nhà mới. Đây được coi là một nghi lễ có ý nghĩa vô cùng quan trọng từ xưa đến nay và được chuẩn bị, thực hiện một cách kỹ càng.
Mỗi nơi đều có những vị thần cai quản riêng, chính vì thế lễ nhập trạch diễn ra sẽ giúp bạn có thể thông báo cho các quan, vị thần tại nơi đó về việc sắp tới gia đình sẽ sinh sống tại đây. Đồng thời mong các ngài sẽ phù hộ độ trì cho cả gia đình có một cuộc sống bình an và sung túc tại nơi ở mới.

Nhập trạch có cần xem tuổi?

Không ít người khi làm lễ nhập trạch thường chỉ làm luôn mà không xem tuổi. Thực chất đây là một việc không nên. Bởi lẽ chọn ngày tốt và xem tuổi trước khi nhập trạch là cần thiết để tránh phạm phải những ngày đại kỵ hoặc ngày xấu ảnh hưởng đến gia chủ. Khi làm lễ nhập trạch gia chủ cũng cố gắng tránh vào những ngày xung với vận mệnh hay những ngày thiên can, địa chi xung với tuổi.
Trong trường hợp nhà mới chuyển đến chỉ là nhà thuê và không ở lâu dài vì không cần thiết phải xem tuổi. Tuy nhiên bạn cần phải thực hiện xem ngày, giờ tốt để chuyển nhà cũng như làm lễ nhập trạch tại đây.

Có những cách xem ngày tốt nhập trạch nào?

Việt Nam nói riêng, các nước Á Đông nói chung đều rất coi trọng ngày nhập trạch khi chuyển đến ở nhà mới. Theo phong thuỷ, gia chủ nên kiêng nhập trạch vào những ngày tháng 7 dương và âm lịch. Đây là hai tháng có lễ thanh minh cũng như lễ vu lan báo hiếu, liên quan đến người chết nên cần phải tránh và hạn chế.
Gia chủ cũng cần tránh những ngày như tam nương, thọ tủ hay dương công kỵ rồi sau đó sẽ tìm ngày hoàng đạo sau. Ngày tam nương chính là những ngày 3, 7, 13, 18, 22, 27 hàng tháng và ngày thọ tử là 5, 14, 23 âm lịch, ngày dương công kỵ là những ngày âm lịch 13/1, 9/3, 7/4, 5/5, 3/6, 8 và 29/7, 27/8, 25/9, 23/10, 21/11 và 19 tháng Chạp.
Theo một số người khi làm lễ nhập trạch nên chọn ngày hành Kim và Thuỷ, tránh lựa chọn những ngày Hoả. Bạn có thể xem bảng lục thập hoa giáp rồi đối chiếu ngày can chi để tìm ngày hành Kim, hành Thuỷ phù hợp nhất. Các quan niệm trước đây cho rằng những ngày này có thuỷ quản tài lộc, kim tiền, mang lại sự phát triển tốt nhất cho gia chủ. Ngược lại, ngày Hoả có thể dễ mang đến những ảnh hưởng không tốt, dễ gây ra tình trạng hoả hoạn cho ngôi nhà.
Tóm lại khi làm lễ nhập trạch cần phải xem tuổi và việc xem tuổi khi nhập trạch cũng có nhiều cách khác nhau. Áp dụng đúng những cách tìm ra ngày nhập trạch phù hợp bạn sẽ tìm được ngày tốt nhất. Trước khi tìm ngày tốt gia chủ nên tránh những ngày xấu trước rồi lựa chọn sau để có được một ngày nhập trạch đẹp nhất.

Những điều lưu ý khi nhập trạch bạn cần biết

Lễ nhập trạch có một ý nghĩa vô cùng quan trọng, vì vậy khi tiến hành lễ nhập trạch bạn cũng cần chú ý một số vấn đề dưới đây.
Trước hết bạn cần xem ngày giờ tốt để tiến hành nghi lễ sao cho thuận lợi nhất và không ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống sau này.
Người trong gia đình cần phải tự dọn đồ đạc đến, nên chuyển đồ vào trước rồi mới dọn đồ cúng vào sau.
Người vợ nên cầm một cái gương tròn, để mặt gương soi vào trong rồi đem vào nhà, sau đó gia chủ bê bát hương tổ tiên vào, rồi những người khác sẽ mang bếp, chăn, đệm và đồ đạc khác vào sau đó.
Lưu ý bài vị cần phải tự tay gia chủ mang đến, với những gia đình có chủ tuổi hổ thì không nên đến lúc nhập trạch. Bởi theo quan niệm của dân gian trước đây là “rước hổ về nhà”. Sau đó các thành viên trong gia đình sẽ đi theo sau và cầm tiền để tài lộc gia đình luôn dồi dào.
Thời gian tiến hành lễ nhập trạch nên làm vào buổi sáng, giữa trưa hoặc khi mặt trời mới lặn, không nên làm vào buổi tối.
Ngày nhập trạch chỉ được tính khi chủ nhà làm lễ chúng chuyển về nhà mới, do đó ngay cả khi chủ nhà kê đồ hay chuyển đồ trước nhập trạch cũng chấp nhận được.
Những thông tin về nhập trạch trên đây chắc hẳn đã trả lời được thắc mắc nhập trạch có cần xem tuổi không của rất nhiều người. Có thờ có kiêng, có thiêng có lành, vì vậy hãy cẩn thận làm lễ, xem tuổi phù hợp ngay khi bạn về nhà mới nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *